Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Mực nang giảm khẩu phần bữa trưa khi chúng biết sẽ có tôm cho bữa tối Cập nhật05-02-2020 09:54
Khi mực nang biết rằng tôm – món ăn ưa thích của chúng – sẽ sẵn có vào buổi tối, chúng sẽ ăn ít cua vào ban ngày. Khả năng đưa ra quyết định dựa trên dự đoán tương lai này hé lộ một khả năng nhận thức phức tạp.


Một con mực nang phổ biến của châu Âu Sepia officinalis (Ảnh: Pauline Billard)

“Thật đáng ngạc nhiên khi thấy mực nang đã điều chỉnh hành vi ăn của chúng nhanh đến vậy – chỉ trong vài ngày chúng biết được rằng có khả năng có tôm vào bữa tối hay không. Đây là một hành vi rất phức tạp và khả năng duy nhất là nhờ chúng có một bộ não phức tạp”, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge Pauline Billard cho biết.

Hành vi ăn của mực nang có thể được mô tả là có tính chọn lọc hoặc cơ hội. Quan sát loài mực nang châu Âu phổ biến Sepia officinalis, khi các nhà nghiên cứu cung cấp liên tục một con tôm vào mỗi tối, mực nang trở nên có tính chọn lọc hơn suốt ban ngày và ăn ít cua hơn đáng kể. Nhưng khi được cung cấp tôm ngẫu nhiên vào buổi tối, chúng trở nên cơ hội hơn và ăn nhiều cua hơn vào ban ngày.

Cung cấp tôm bữa tối ngẫu nhiên nghĩa là mực nang không thể dự đoán liệu món ăn ưa thích của mình có sẵn có cho bữa tối mỗi ngày hay không, do đó chúng phải đảm bảo chúng nạp đủ thức ăn sớm hơn vào ban ngày. Khi điều kiện thay đổi, mực nang thay đổi chiến lược ăn uống cho phù hợp.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy loài vật này chuyển đổi nhanh chóng từ một chiến lược ăn uống này sang chiến lược kia dựa trên kinh nghiệm của chúng. Bằng các học tập và ghi nhớ biểu đồ sẵn có của thức ăn, mực nang tối ưu hoạt động ăn không chỉ để đảm bảo ăn đủ mà còn chắc chắn rằng chúng ăn được nhiều hơn món mà chúng ưa thích.

Thức ăn của mực nang rất đa dạng, bao gồm cua, cá và mực, tùy thuộc món nào sẵn có. Mặc dù có một chế độ ăn rộng như thế, chúng vẫn có những món khoái khẩu riêng. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 29 con mực 5 lần mỗi ngày trong vòng 5 ngày bằng cách cùng lúc đặt cua và tôm cách con mực một khoảng cách tương đương và xem chúng ăn món gì trước. Kết quả là tất cả mực nang đều lựa chọn tôm.

Động vật phải thường xuyên thích ứng với biến động trong môi trường sống để tồn tại. Mực nang được sinh ra với một hệ thần kinh trung ương lớn, cho phép chúng học hỏi từ lúc bé. Chúng có khả năng ghi nhớ những thứ đã diễn ra trong quá khứ và sử dụng thông tin này để điều chỉnh hành vi theo dự đoán về tương lai.

Mực nang là một loài động vật chân đầu. Theo thuật ngữ tiến hóa, loài chân đầu và loài có xương sống phân kỳ cách đây khoảng 550 triệu năm nhưng cũng vẫn tương tự nhau đáng kể về mặt tổ chức hệ thần kinh.

“Chiến lược ăn uống linh hoạt này chỉ ra rằng mực nang có thể thích ứng nhanh với biến động trong môi trường bằng cách sử dụng trải nghiệm trước đó. Phát hiện này có thể cung cấp kiến thức đáng giá về nguồn gốc tiến hóa của khả năng nhận thức phức tạp này”, Nicola Clayton, giáo sư tại Khoa tâm lý học Đại học Cambridge, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết thêm.

LH (Đại học Cambridge)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP