Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Bọt biển có thể hỗ trợ cuộc chiến chống lại bệnh lao Cập nhật11-10-2019 03:03
Lao là một bệnh khó điều trị, đặc biệt khi các chủng vi khuẩn gây bệnh lao mới đang trở nên kháng với thuốc kháng sinh hiệu quả trước đó. Tuy nhiên, nay dường như như sự trợ giúp có thể đến từ một nguồn không ngờ tới: bọt biển.


Nhà nghiên cứu Petar Souter đang thu thập mẫu ngoài khơi Queensland (Ảnh: Eric Matson – Viện khoa học biển Australia)

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Diana Quan, các nhà khoa học từ Viện Centenary tại Đại học Sydney của Úc bắt đầu bằng việc thu gom khoảng 1.500 mẫu bọt biển ngoài khơi bang Queensland. Khi các mẫu được phân tích sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra một mẫu bọt biển thuộc họ Tedaniidae sản sinh một hợp chất đã được biết đến có tên bengamide B.

Khi được thử nghiệm trong phòng lab, bengamide B không chỉ thể hiện “hiệu nghiệm ức chế mạnh” đối với những dạng phổ biến nhất của vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây bệnh lao mà nó còn chống lại hiệu quả các chủng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn này. Ngoài ra, hợp chất còn cho thấy không có độc tính khi được thử nghiệm trên tế bào người.

“Cần thiết phải có các loại thuốc và kháng sinh mới có khả năng rút ngắn và đơn giản hóa việc điều trị bệnh lao để chống lại đại dịch lao đang lớn dần lên này. Bengamide B cho thấy có tiềm năng đáng kể với vai trò là một lớp hợp chất để điều trị bệnh lao và quan trọng hơn là điều trị vi khuẩn lao kháng thuốc vốn đang là một rào cản ngày càng tăng đối với việc xóa sổ bệnh lao trên toàn thế giới. Trong sứ mệnh đi tìm các loại thuốc trị lao mới, môi trường biển cung cấp một nguồn đầy hứa hẹn và gần như chưa được khai thác các đích nhắm tiềm năng do sự đa dạng sinh học cực lớn của môi trường này”, Quan chia sẻ.

LH (New Atlas) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP