Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Loài dơi sử dụng lá cây làm ‘gương phản chiếu’ để định vị con mồi đang ẩn nấp trong bóng tối Cập nhật07-08-2019 02:38
Loài dơi sử dụng lá cây làm ‘gương phản chiếu’ để định vị con mồi đang ẩn nấp trong bóng tối, đó là kết luận của một nghiên cứu gần đây.

 

Loài động vật hữu nhũ này có 6 giác quan, cho phép chúng ‘nhìn thấy’ trong môi trường tối mịt bằng cách sử dụng những vang dội từ tiếng kêu thét siêu âm của chúng mà con người không thể nghe được.

Lá cây phản dội lại luồng âm thanh rất tốt, vì thế đem lại một thiết bị ngụy trang tự nhiên cho những sinh vật bay đêm, như bọ cánh cứng, châu chấu, bướm đêm và các ấu trùng của côn trùng.

Người ta cho rằng loài dơi không thể tìm ra con mồi đang ẩn nấp trong tĩnh lặng và hoàn toàn đứng yên trong tán lá dày.

Các nghiên cứu gia đã cho thấy rằng loài dơi mũi lá có thể phát hiện ‘những con vật nguy trang bằng âm thanh này’ bằng cách bay lại các chiếc lá ở một góc hơn 30 độ.

Loài dơi không thể tìm ra con mồi đang nằm nghỉ ngơi dưới tán lá khi bay qua chúng ở góc nhọn dưới 30 độ bởi vì tiếng dội lại quá mạnh từ tán lá.

Nhưng tiến sĩ Geipel cùng các đồng sự nhận thấy rằng tiếng được dội lại cách xa nguồn âm thanh gốc và lá đóng vai trò giống như chiếc gương phản chiếu, giống như một cái hồ dội lại âm thanh của khu rừng bao quanh lúc chạng vạng hoặc lúc rạng đông khi góc tiếp cận lớn – làm cho côn trùng đang nghỉ ngơi có thể phát hiện được.

Nhóm nghiên cứu đã đo tiếng vang dội vào lá cây từ tiếng kêu thét nhân tạo của dơi bằng cách sử dụng một thiết bị thủy âm sinh học ở hơn 500 vị trí để tạo ra mô hình 3D hoàn chỉnh về vị trí âm thanh dội lại từ những con dơi này.

Ở mỗi vị trí, họ tính toán cường độ âm thanh dội lại cho 5 tần số âm thanh khác nhau, đại diện cho các tần số tiếng kêu của dơi.

Các nghiên cứu gia đã kết hơp phép tính này với các quan sát về góc tiếp cận của dơi trong thực tế lúc tìm kiếm con mồi núp dưới lá bằng cách sử dụng máy quay phim tốc độ cao.

Họ phát hiện loài dơi  không thể tìm ra con mồi đang núp dưới tán lá khi bay lại con mồi ở góc nhọn dưới 30 độ bởi vì tiếng dội lại quá mạnh từ tán lá.

Họ dự đoán góc tiếp cận tốt nhất của dơi trong việc tìm kiếm các côn trùng dưới lá là từ 42-78 độ.

Sau đó, họ đã quay phim lại những con dơi tiến đến các con côn trùng trên lá nhân tạo bằng máy quay phim tốc độ cao.

Các nghiên cứu gia đã xây dựng lại đường bay 3D của những con dơi này khi chúng tiếp cận con mồi và xác định vị trí của chúng.

Như dự đoán, họ phát hiện gần 80% góc tiếp cận nằm trong khoảng 42-78 độ.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Current Biology.

AT (Daily Mail)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP