Tất cả các xã : Bạn nhà nông nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê: Hiệu quả nhân đôi Cập nhật15-10-2020 10:01
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng dám nghĩ, dám làm, sau hơn 10 năm thực hiện mô hình trồng xen các loại cây ăn trái, anh Vũ Văn Thái ở xã Ia Chim (TP. Kon Tum, Kon Tum) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

vuongpm9102020 (27).jpg

Anh Thái bên vườn sầu riêng xen canh. Ảnh: Phan Nghĩa.

Sinh ra ở vùng quê nghèo của tỉnh Hải Dương, những năm đầu vào lập nghiệp tại Kon Tum, anh Thái cùng vợ đi làm thuê để kiếm sống. Với sự sáng tạo và chịu khó, chỉ vài năm sau, anh đã có ít vốn mua đất trồng cà phê. Ban đầu, tận dụng tối đa diện tích đất canh tác, anh Thái thử nghiệm trồng xen thêm cây sầu riêng, bơ vào vườn cà phê. Việc xen canh không chỉ giúp giữ độ ẩm cho đất mà khi cây lớn còn tạo bóng mát che phủ cho cà phê vào mùa nắng nóng. Sau vài năm, sầu riêng, bơ cho thu hoạch ổn định, anh mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng mua thêm hơn 4ha đất để mở rộng diện tích trồng cà phê, đồng thời trồng xen gần 300 cây sầu riêng, hồng xiêm. Trong quá trình trồng, anh chọn giống rất kỹ để có được trái cây có chất lượng cao.

Anh Thái chia sẻ: Khi trồng xen cây sầu riêng, tôi thí điểm trên 1ha: Chặt bỏ đi 100 cây cà phê và thay thế trồng bằng 100 cây sầu riêng thì hiệu quả mang lại cao hơn ít nhất 10 lần so với trồng hoàn toàn cà phê. Còn trồng xen bơ cũng tương tự, nhưng phải chọn giống bơ ngon. Đối với sầu riêng, nếu chăm sóc tốt, có thể cho thu hoạch tới mấy chục năm, giờ trong vườn nhà tôi có cây 25 năm vẫn cho thu hoạch bình thường, chất lượng cơm ngon, năng suất cao.

Là người tiên phong trồng xen các loại cây ăn trái trong vườn cà phê, ban đầu anh Thái gặp phải không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc, cây thường bị bệnh, nhất là bệnh trên ngọn và lá, dẫn đến năng suất không cao mà cơm không ngon. Ngoài tham gia các đợt tập huấn, anh tự tìm tòi từ thực tế để đúc rút kinh nghiệm. Để tiết kiệm chi phí đầu tư và thuê nhân công, anh tự lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, có thể bón phân bón khi cần thiết.

“Cây sầu riêng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và phân bón. Tôi chủ yếu bón phân hữu cơ. Nếu chưa tìm hiểu kỹ cây sầu riêng mà bón phân hóa học, chỉ cần lệch một chút thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của trái”, anh Thái chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Từ mô hình trồng cà phê xen các loại cây ăn trái, anh Thái nhận thấy nhiều thuận lợi trong việc chăm sóc, lại cho thu nhập cao. Trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện nay, anh  tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm các loại cây ăn trái như ổi, cam, quýt, bưởi, mít, na… Anh cho rằng, việc trồng xen canh đem lại hiệu quả kinh tế hơn hẳn độc canh trên cùng một đơn vị diện tích, nhất là thời điểm giá cà phê liên tục giảm như hiện nay.

Ông Hoàng Nguyên Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Chim, đánh giá: “Anh Thái là người đi đầu trong việc trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê tại xã Ia Chim, mang lại hiệu quả khá cao. Đặc biệt, trồng xen cây sầu riêng, cây bơ trong vườn cà phê. Ngoài phát triển mô hình của gia đình, anh Thái còn hỗ trợ các hộ dân khác trong xã về kỹ thuật canh tác, đến nay nhiều hộ đã làm theo và có thu nhập cao”..

Nguồn:kinhtenongthon.vn

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP