Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Thể dục giúp ngăn ngừa ung thư gan khởi phát ở chuột có nguy cơ cao Cập nhật17-06-2020 05:01
Tỉ lệ ung thư gan đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ năm 1980, theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ và sự gia tăng của bệnh béo phì và tiểu đường type 2 có vai trò đáng kể trong xu hướng này. Các nhà khoa học đã điều tra mối liên hệ đó ở chuột và khám phá ra bằng chứng mới về tầm quan trọng của tập thể dục trong việc đẩy lùi tình trạng này, phát hiện ra rằng thể dục có khả năng ngăn ngừa sự khởi phát sớm ở những cá thể nguy cơ cao.


Một nghiên cứu mới nhấn mạnh cách mà thể dục có thể can thiệp vào sự khởi phát của ung thư gan ở các cá nhân có nguy cơ cao (Ảnh: rudall30/Depositphotos)

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên trong việc duy trì sức khỏe khỏe và sự sung mãn đã được biết rất rõ và gần đây nghiên cứu chỉ ra vai trò của thể dục trong việc ngăn ngừa hoặc thậm chí chống lại bệnh ung thư. Nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Úc (ANU) đào sâu vào khía cạnh này và xem xét liệu thể dục có giúp ngăn ngừa ung thư ở những người có sẵn nguy cơ cao hay không.

“Chúng ta đã biết rằng thể dục giúp giảm tỉ lệ một số dạng ung thư nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu thể dục có thể giảm tỉ lệ ung thư gan khi có nguy cơ cao phát triển bệnh không. Chẳng hạn, nếu bạn bị viêm gan C, xơ gan và tiểu đường type 2 thì bạn thực sự có tỉ lệ ung thư gan rất cao”,  Giáo sư ANU Farrell cho biết.

Cụ thể, nhóm đã nghiên cứu bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan tới béo phì và tiểu đường type 2 có thể là một dấu hiệu báo trước về ung thư gan như thế nào và cách thể dục có thể phá vỡ sự liên hệ với kết quả sức khỏe tiêu cực này. Chuột được sửa đổi gen để ăn quá nhiều nhằm phát triển bệnh béo phì và tiểu đường type 2 và sau đó được tiêm các tác nhân gây ung thư sớm.

Một nửa số chuột được trang bị một vòng xoay và nửa còn lại không có, ép chúng phải phải sống không vận động. Chuột vận động chạy đến 40 km mỗi ngày, làm giảm tăng cân phần nào. Tuy vẫn phát triển béo phì sau 6 tháng nhưng chúng lại có sức khỏe tốt hơn nhiều so với nhóm chuột không vận động.

Gần như toàn bộ chuột không vận động đều phát triển ung thư trong vòng 6 tháng trong khi không có con nào trong nhóm vận động phát triển ung thư trong khoảng thời gian này, điều này khẳng định thể dục giúp ngăn ngừa khởi phát sớm ung thư gan, theo Giáo sư Farrell.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy một mức giảm về độ nặng của bệnh gan nhiễm mỡ ở chuột tập thể dục cùng với một mức giảm về hoạt động của một phân tử ra tín hiệu liên quan đến stress có tên JNK1. Đường dẫn phân tử này được cho là có vai trò trong việc biến đổi các tế bào gan khi chúng phát triển triển thành ung thư và nghiên cứu cho thấy đường dẫn này có thể vô hiệu hóa thông qua tập thể dục thường xuyên.

SK (ANU) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP