Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Một bước xử lý đơn giản để tăng cường tác dụng kháng khuẩn của đồng Cập nhật17-06-2020 04:40
Chúng ta biết rằng đồng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn tiếp xúc vì đồng giải phóng các ion xuyên thủng màng tế bào vi khuẩn. Tuy nhiên, vật liệu này thậm chí có thể diệt vi khuẩn nhanh hơn từng có nhờ một bước xử lý bề mặt mới dựa trên laser.


Sử dụng một tia laser để xử lý một mẫu đồng (Ảnh Đại học Purdue/Kayla Wiles)

Một trong những lý do khiến đồng có thêm tác dụng kháng khuẩn hơn bình thường là do cấu trúc bề mặt trơn của nó cung cấp khá ít các điểm tiếp xúc giữa vi khuẩn với kim loại. Kết quả là phải mất vài giờ đồng hồ để có đủ số lượng ion đồng chảy vào vi khuẩn.

Các nhà khoa học tại Đại học Purdue ở Indiana, Mỹ nhắm mục tiêu tăng tốc quá trình lên bằng cách sử dụng một tia laser để khắc các hình hoa văn kích thước nano lên các mẫu đồng. Việc này cho đồng một cấu trúc thô ráp với diện tích bề mặt lớn hơn đáng kể, tăng mạnh dòng chảy ion. Khi được thử nghiệm song song với các mẫu đối chứng chưa qua xử lý, đồng được xử lý hoàn toàn loại bỏ được các vi khuẩn gây hại như E. coli và MRSA chỉ trong vòng 40 phút.

Quy trình xử lý một bước này không làm biến đổi vật liệu đồng phía dưới, do đó nó vẫn giữ lại được các thuộc tính cơ học hiện có của vật liệu. Ngoài ra, cũng không cần áp thêm bất kỳ chất kháng khuẩn nào khác mà có thể bị rò rỉ vào môi trường theo thời gian.

Và như một lợi ích bổ sung, kỹ thuật này cũng làm cho bất kỳ dạng bề mặt kim loại nào trở nên ưa nước hơn. Điều này có nghĩa rằng nếu kỹ thuật này được sử dụng trên thiết bị cấy ghép chỉnh hình cần tích hợp với mô xung quanh, các tế bào xương sẽ có nhiều khả năng di trú vào và tự bám vào bề mặt của bộ phận ghép.

Người ta tin rằng công nghệ có thể dễ dàng nâng quy mô với chi phí thấp để sử dụng trong sản xuất các thiết bị y tế hoặc các đồ vật thường xuyên chạm vào.

HA (Đại học Purdue) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP