Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Bê tông tái chế bền hơn nhờ bổ sung rác gỗ Cập nhật25-02-2020 04:10
Quá trình sản xuất xi măng để sử dụng trong bê tông là một nguồn phát thải CO2 khổng lồ, do đó việc tái chế bê tông rất được khuyến khích. Theo hướng đó, nghiên cứu mới chứng minh rằng bê tông tái chế thậm chí sẽ bền hơn trước đó nữa khi được bổ sung thêm rác gỗ.


Để làm cho bê tông thậm chí bền hơn nữa, chỉ cần bổ sung thêm lignin (Ảnh: mettus/Depositphotos)

Bê tông được sản xuất bằng cách trộn chất kết tụ như sỏi với nước và xi măng. Khi hỗn hợp khô đi, xi măng hóa cứng và liên kết với chất kết tụ để hình thành một khối vật liệu rắn chắc.

Được dẫn dắt bởi trợ lý giáo sư Yuya Sakai, các nhà khoa học tại Đại học Tokyo đã tiến hành nghiền các miếng bê tông thành bột, sau đó bổ sung nước cùng với lignin lấy từ rác gỗ. Lignin là một dạng polyme hữu cơ lên kết chéo mạnh và là thành phần quan trọng của mô nâng đỡ trong loài thực vật có mao mạch (dẫn nước) – nó là thứ cho gỗ độ cứng.

Hỗn hợp sau đó đồng thời được nung nóng và đặt dưới điều kiện áp suất cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bằng cách tinh chỉnh các thông số như tỷ lệ bê tông/lignin, hàm lượng nước, nhiệt độ cộng với mức độ và thời gian chịu áp suất, lignin sẽ biến thành một chất keo hiệu quả cao, gắn kết các mảnh bột bê tông lại với nhau.

Khi được thử nghiệm sau đó, bê tông tái chế cho thấy có độ bền uốn cong cao hơn bê tông ban đầu. Và như một phần thưởng bổ sung, nhờ thành phần lignin, vật liệu có khả năng tự phân hủy khi thải bỏ.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin tằng lignin thu từ các nguồn thực vật (như rác nông nghiệp) có thể được sử dụng thay thế. Rốt cuộc người ta có thể tạo ra bê tông hoàn toàn mới mà ở đó lignin được sử dụng thay thế cho xi măng.

“Phát hiện này có thể thúc đẩy nỗ lực hướng tới một ngành công nghiệp xây dựng xanh hơn, tiết kiệm hơn không chỉ giảm việc tích lũy rác bê tông và rác gỗ mà còn giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”, Sakai cho biết.

Một thông tin thú vị khác, một nghiên cứu được tiến hành năm 2018 tại Đại học quốc gia Singapore kết luận rằng bổ sung  rác gỗ vào xi măng và vữa khiến bê tông bền hơn và chống thấm tốt hơn.

LH (New Atlas) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP