Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Thời tiết khắc nghiệt trong khu vực là do những biến đổi trong khí quyển Cập nhật25-06-2014 03:49
Nghiên cứu mới cho thấy hạn hán, các đợt nắng nóng và những đợt lạnh lẽo liên quan đến những thay đổi trong luồng không khí


Biến đổi trong các kiểu gió ở những khu vực có độ cao cao khiến cho một số vùng ở Châu Âu, Châu Á và Mỹ dễ gặp phải điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau, theo một nghiên cứu mới cho thấy.

Những thay đổi trong luồng di chuyển không khí xung quanh Bắc bán cầu là yếu tố ảnh hưởng chính đến những đợt thời tiết trái mùa kéo dài - nóng, lạnh, ẩm ướt hoặc khô.

Gió ở khu vực có độ cao cao thường thổi từ Tây sang Đông trên khắp hành tinh, nhưng không theo một đường thẳng. Luồng không khi di chuyển uốn khúc về phía bắc và phía nam, theo một con đường giống như sóng.

Các kiểu sóng này là nguyên nhân dẫn đến việc hút không khí ấm áp từ vùng nhiệt đới, hoặc hút không khí lạnh từ Bắc Cực, và đưa đến Châu Âu, Châu Á, và Mỹ. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng mưa do đem đến mưa bão.

Nghiên cứu mới tiên phong, được thực hiện bởi Đại học Exeter và Đại học Melbourne, cho thấy rằng, sự phát triển của các kiểu sóng này khiến cho một số vùng của Bắc bán cầu nhạy cảm hơn với các loại thời tiết khắc nghiệt kéo dài khác nhau.

Tiến sĩ James Screen, một nhà nghiên cứu về Toán học tại Đại học Exeter và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Ảnh hưởng của các sóng không khí lớn và di chuyển chậm thì khác nhau ở những nơi khác nhau. Ở một số nơi sóng khuếch đại làm tăng cơ hội nắng nóng bất thường, và ở những nơi khác làm tăng nguy cơ lạnh, ẩm ướt hoặc khô hạn."

Nghiên cứu cho thấy sóng lớn hơn có thể dẫn đến hạn hán ở trung tâm Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Á, và làm cho Tây Á tiếp xúc với các đợt ẩm ướt kéo dài. Nghiên cứu cũng cho thấy phía tây Bắc Mỹ và Trung Á dễ bị gặp phải các đợt nắng nóng, trong khi phía đông Bắc Mỹ có nhiều khả năng trải qua các đợt lạnh lẽo kéo dài.

Nghiên cứu sử dụng các số liệu quan trắc khí hậu chi tiết trên đất liền để xác định các giai đoạn nhiệt độ bất thường và lượng mưa bất thường từ 1979-2012 và sau đó kiểm tra các kiểu sóng trong những sự kiện này.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Ian Simmonds, từ Khoa Khoa học Trái đất Đại học Melbourne, cho biết các đợt thời tiết khắc nghiệt mà họ kiểm tra là các đợt nắng nóng kéo dài hàng tháng, những đợt gió lạnh, hạn hán và mùa mưa kéo dài, xảy ra trên diện rộng.

Ông nói: "Nghiên cứu cho thấy rằng các đợt này có liên quan chặt chẽ với kiểu sóng, và những kiểu sóng này làm tăng nguy cơ các đợt nắng nóng ở miền tây Bắc Mỹ và Trung Á, các đợt lạnh lẽo ở miền đông Bắc Mỹ, hạn hán ở miền Trung Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Á, và các đợt ẩm ướt ở miền tây Châu Á.

"Những phát hiện này rất quan trọng đối với các nhà ra quyết định trong việc đánh giá nguy cơ, và lập kế hoạch đối phó với các tác động của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt trong tương lai."

Thanh Vân (Eurekalert)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP