Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Hoạt động bẻ gãy hóa chất gây rối loạn hormone tệ hơn so với phát hiện ban đầu Cập nhật25-06-2014 03:45
Nhiều hóa chất được sử dụng trong kỹ thuật bẻ gãy thủy lực có thể không chỉ phá vỡ hormone sinh sản trong cơ thể con người mà còn phá vỡ glucocorticoid và các thụ thể hormone tuyến giáp, cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, theo một nghiên cứu mới phát hiện.


"Trong số các hóa chất mà ngành công nghiệp bẻ gãy thủy lực báo cáo sử dụng thường xuyên nhất, thì tất cả 24 loại mà chúng tôi đã kiểm tra ngăn chặn một hoặc hơn các thụ thể hormone quan trọng,” tác giả trình bày của nghiên cứu, Christopher Kassotis, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Missouri, Columbia cho biết. "Mức độ gián đoạn hormone cao do các hóa chất ảnh hưởng nội tiết (EDC) mà chúng tôi đo được, được cho là có mối liên quan đến nhiều kết quả sức khỏe kém, chẳng hạn như vô sinh, ung thư và dị tật bẩm sinh."

Bẻ gãy thủy lực là quá trình bơm nhiều hóa chất và hàng triệu gallon nước vào sâu trong lòng đất dưới áp lực cao để bẻ gãy đá cứng và thoát ra khí và dầu tự nhiên bên trong. Kassotis cho biết sự cố tràn nước thải có thể làm ô nhiễm nước bề mặt và nước ngầm.

Trong nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng các mẫu nước thu thập từ các khu vực xảy ra sự cố tràn nước thải do kỹ thuật bẻ gãy thủy lực ở Quận Garfield, Colorado, có hoạt động EDC từ trung bình đến cao, hoạt động này bắt chước hoặc ngăn chặn những ảnh hưởng của hormone nữ (estrogen) và hormone nam (androgen) trong  tế bào ở người. Tuy nhiên, nước ở những vùng cách xa các vùng khoan khí này cũng cho thấy hoạt động EDC ở mức độ ít đối với hai hormone sinh sản này.

Nghiên cứu mới mở rộng phân tích để tìm hiểu xem liệu các hóa chất dùng trong kỹ thuật bẻ gãy thủy lực ở mức độ cao có thay đổi các thụ thể hormone quan trọng khác hay không bên cạnh thụ thể estrogen và androgen. (Thụ thể là các protein trong tế bào mà hormone liên kết để thực chức năng của nó.) Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét progesterone, thụ thể trong hormone sinh sản nữ, và các thụ thể đối với glucocorticoid - một hormone quan trọng đối với hệ miễn dịch đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong sinh sản và khả năng sinh sản - và thụ thể đối với hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự trao đổi chất, kiểm soát việc phát triển bình thường của não và các chức năng khác cần thiết để có sức khỏe tốt.

Trong số 24 hóa chất phổ biến dùng trong kỹ thuật bẻ gãy thủy lực mà Kassotis và các đồng nghiệp của mình kiểm tra để xem ảnh hưởng của chúng đối với hoạt động EDC trong tế bào của người, thì 20 hóa chất ngăn chặn thụ thể estrogen, không cho estrogen liên kết với thụ thể và không cho estrogen có được phản ứng sinh học tự nhiên của nó. Ngoài ra, 17 hóa chất còn ức chế thụ thể androgen, 10 hóa chất cản trở thụ thể progesterone, 10 hóa chất ngăn chặn thụ thể glucocorticoid và 7 hóa chất ức chế thụ thể hormone tuyến giáp.

Kassotis cảnh báo rằng họ vẫn chưa đo đạc các hóa chất này trong các mẫu nước ở địa phương, và có khả năng là nồng độ hóa chất cao trong thử nghiệm sẽ không xuất hiện trong nước uống gần nơi khoan. Tuy nhiên, ông cho rằng, hỗn hợp các hóa chất này hoạt động cùng nhau sẽ làm cho ảnh hưởng gián đoạn hormone còn tệ hơn so với từng hóa chất một, và nước uống được kiểm tra thường có chứa hỗn hợp EDC.

"Chúng tôi không rõ những hậu quả xấu về sức khỏe ra sao ở người và động vật tiếp xúc với các hóa chất này, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị tổn thương nhất bởi vì chúng còn nhỏ và trẻ sơ sinh không có khả năng phá vỡ các chất hóa học," Kassotis cho biết.

Thanh Vân (Theo Eurekalert)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP