Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Đánh giá 19 giống cà chua được trồng theo phương pháp hữu cơ Cập nhật25-06-2014 01:43
Sự gia tăng gần đây trong canh tác hữu cơ đã tạo ra nhu cầu cần có thêm nghiên cứu để thông báo cho ngành nông nghiệp. George Boyhan từ Khoa Làm Vườn Đại học Georgia cho biết, "đánh giá giống" - nghiên cứu đánh giá và phát triển các giống cây trồng đặc biệt phù hợp cho sản xuất hữu cơ - có thể đặc biệt hữu ích cho các nhà sản xuất theo hữu cơ. Boyhan cho hay, đã có một vài thử nghiệm thực hiện bằng cách sử dụng các giống cà chua tự thụ phấn, vì vậy người trồng thiếu thông tin giá trị về giống hữu cơ so với giống lai thương mại ra sao.

Boyhan và các nhà nghiên cứu gồm Suzzanne Tate, Ryan McNeill, và Jeffrey McConnaughey đã hoàn thành một đánh giá về giống, trong đó họ so sánh giống cà chua tươi F1 hiện đại trên thị trường với các giống tự thụ phấn được trồng theo phương pháp sản xuất hữu cơ. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí HortTechnology, đánh giá 19 giống cà chua dựa trên những hướng dẫn trong Chương trình Hữu cơ Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Các giống cà chua được sử dụng trong nghiên cứu được lựa chọn dựa trên các khuyến nghị từ nông dân địa phương ở Georgia (đối với các giống tự thụ phấn), và các công ty hạt giống mong được đánh giá hạt giống lai F1 của họ. Tất cả các cà chua trong thử nghiệm là giống cà chua màu đỏ, ngoại trừ các giống màu hồng Ozark Pink và Florida Pink.

Kết quả cho thấy giống HSX 8115H và giống Celebrity có tổng sản lượng ban đầu cao nhất. Giống Costoluto Fiorentino – giống duy nhất tự thụ phấn trong 5 giống có sản lượng cao nhất đối với tổng sản lượng ban đầu – cho thấy có mức sản lượng  ban đầu ít hơn so với hai giống kia. Giống 'Celebrity” có tổng sản lượng lớn nhất trong tất cả các giống kiểm tra. 5 giống đứng đầu về tổng sản lượng là giống lai F1, và hoặc là dạng sinh trưởng hữu hạn hoặc là dạng sinh trưởng bán hữu hạn. Giống Florida Pink có trọng lượng quả trung bình lớn nhất, nhưng lại có tổng sản lượng thấp nhất trong tất cả các giống.

"Nhìn chung, các giống lai F1 tốt hơn so với các giống tự thụ phấn, và đây là một điều không ngạc nhiên vì giống lai F1 thường thể hiện ưu thế lai," Boyhan cho biết. Việc đánh giá cho thấy các giống lai F1 cũng có quả đồng đều hơn trong khi các giống tự thụ phấn có xu hướng có sự khác biệt về quả nhiều hơn.

Các tác giả lưu ý rằng, mặc dù các giống tự thụ phấn có thể có sản lượng ít hơn so với các giống lai F1 nhưng chúng vẫn phổ biến với nông dân địa phương và nông dân canh tác hữu cơ.

Thanh Vân (Eurekalert)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP