Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Cải thiện xét nghiệm truy tìm bệnh truyền qua thực phẩm từ nguồn Cập nhật25-06-2014 01:39
Nghiên cứu từ Đại học Melbourne, Úc, có thể giúp các nhân viên y tế dễ dàng hơn khi xác định xem liệu một trường hợp ngộ độc thực phẩm là một trường hợp riêng lẻ hay nằm trong một ổ dịch lớn hơn.Nghiên cứu từ Đại học Melbourne, Úc, có thể giúp các nhân viên y tế dễ dàng hơn khi xác định xem liệu một trường hợp ngộ độc thực phẩm là một trường hợp riêng lẻ hay nằm trong một ổ dịch lớn hơn.

Nghiên cứu tập trung vào một xét nghiệm gọi là phân tích MLVA (multi-locus variable number tandem repeats variable). Xét nghiệm này - ngày càng được sử dụng để phát hiện và điều tra về các dịch bệnh do thực phẩm gây ra - phân tích các trình tự cụ thể của DNA (gọi là loci), mà thay đổi nhanh chóng theo thời gian nhưng vẫn có thể phân biệt các chủng gây dịch với các chủng đang lưu hành khác của vi khuẩn, nhưng cũng không quá nhanh đến mức có thể che đậy những liên kết do những thay đổi phát sinh trong quá trình bùng phát dịch.

Tuy nhiên, tốc độ mà các số liệu trong phân tích MLVA thay đổi chưa được nghiên cứu trực tiếp đối với vi khuẩn Salmonella, và do đó đôi khi không có sự chắc chắn khi sử dụng những số liệu này khi phát hiện và điều tra về một ổ dịch.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tách và phát triển chủng Salmonella Typhimurium từ một ổ dịch ngộ độc thực phẩm ở Úc, và quan sát những thay đổi trong số liệu MLVA của nó trong hơn 28.000 thế hệ tăng trưởng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, bằng cách sử dụng cũng dòng vi khuẩn này, họ quan sát những thay đổi trong số liệu MLVA trong 500 ngày tăng trưởng ở chuột.

Cứ tại một trong 5 loci, họ ước tính tốc độ thay đổi số lượng bản sao. Các loci này thường được sử dụng cho phân tích MLVA cho chủng S. Typhimurium. Ba trong số loci này diễn ra những thay đổi trong DNA, nhưng hai loci kia thì không. Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng, những chủng tách ra mà có 1 biến đổi hoặc không có biến nào trong 3 loci thay đổi nhanh chóng nhưng không có khác biệt  nào trong 2 loci còn lại thì nên được xem là thuộc cùng một nhóm.

Họ cũng lưu ý rằng, tốc độ thay đổi tương đối trong các loci thì giống hệt nhau trong các nghiên cứu đĩa Petri và trong nghiên cứu chuột.

"Điều này cho chúng ta biết rằng chúng ta không cần phải lo lắng về nơi lấy mẫu vi khuẩn, từ người hoặc từ thức ăn", Kathryn Holt, tác giả nghiên cứu cho biết.

Holt cho biết, MLVA được sử dụng để điều tra các bệnh truyền qua thực phẩm, ngoài Salmonella, còn có Listeria, và E. coli. Đây là phương pháp chính để điều tra các ổ dịch Salmonella ở Châu Âu, Anh, Úc, và các nơi khác.

"Ở Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh sử dụng một kỹ thuật khác gọi là PFGE để điều tra ban đầu và sau đó sử dụng MLVA", cô cho hay.

Thanh Vân (Theo Eurekalert)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP