Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Lò phản ứng hạt nhân chạy bằng nhiên liệu đã qua sử dụng Cập nhật25-06-2014 10:32
Khá đơn giản để tập trung một số lập trình viên với nhau trong một căn phòng trống và tạo một công ty phần mềm khởi nghiệp. Nếu một công ty mới ra đời có khuynh hướng phần cứng, họ có thể chuẩn bị sản xuất một thiết bị điện tử tiêu dùng với sự hỗ trợ từ cộng đồng Kickstarter. Và cũng có một công ty, Transatomic Power, đang làm điều tương tự nhưng với một lò phản ứng hạt nhân.


Muối nóng chảy là chìa khóa cho sự an toàn của lò phản ứng (Ảnh: Thinkstock)

Cofounders Leslie Dewan và Mark Massie bắt đầu mơ về ý tưởng từ năm 2010 khi họ đang theo học bằng tiến sỹ về kỹ thuật hạt nhân tại MIT. “Chúng tôi nhận ra đây có lẽ là thứ thông minh nhất mà chúng tôi có trong cuộc đời”, Dewan nhớ lại. Sau đó 2 nghiên cứu sinh đã quyết định dùng kiến thức của mình để thiết kế một lò phản ứng tốt hơn, có thể giải quyết được thứ mà họ thấy là vấn đề lớn nhất của ngành công nghiệp hạt nhân: rác thải và sự an toàn.

Thảm họa Fukushima đã châm ngòi lại các cuộc tranh cãi về điện hạt nhân nhưng hóa ra thậm chí với những lỗi lầm của mình điện hạt nhân vẫn đang cứu rỗi sự sống. Đó là theo một nghiên cứu mới của NASA về tác động của ô nhiễm đối với sức khỏe.

Thiết kế họ nghĩ ra là một biến thể của lò phản ứng muối nóng chảy lần đầu tiên được trình diễn vào những năm 1950. Loại lò phản ứng này dùng năng lượng hòa tan trong một muối lỏng ở nhiệt độ khoảng 650 °C thay vì dùng các thanh nhiên liệu rắn như các lò phản ứng thông thường ngày nay.

Cải tiến thiết kế của những năm 1950, lò phản ứng của Dewan and Massie có thể chạy bằng nhiên liệu đã qua sử dụng, do đó, giảm vấn đề rác thải hạt nhân cho ngành. Hơn nữa Dewan cho hay lò phản ứng của họ sẽ “hiển nhiên an toàn”, một yếu tố ăn điểm trong một thế giới hậu Fukushima.

Dewan và Massie đã thành lập công ty từ 2011 nhưng họ chỉ là 2 nghiên cứu sinh với ý tưởng thú vị. Sau đó khi bài trình bày của họ tại hội nghị TEDx vào tháng 12/2011, họ đã gặp Russ Wilcox, nhà sáng lập và cựu CEO Tập đoàn E Ink. Được bán cho E Ink 215 triệu USD năm 2009, Wilcox đang tìm kiếm một dự án mới và ông đã có lí do để tiếp nhận đề án của Dewan và Massie cho mục đích phát triển điện hạt nhân an toàn hơn.

Wilcox cũng đã nghĩ rằng công nghệ được tranh luận kỹ khi những người tham dự TEDx dành cho bài nói chuyện sự hoan nghênh nhiệt liệt vì các dự án hạt nhân thường lệ thuộc vào sự ủng hộ của công chúng. Không lâu sau đó cả ba đã hợp tác kinh doanh với nhau.

Mở rộng trí tưởng tượng khi nói đến năng lượng có thể thể đưa chúng ta đến gần hơn với việc phát năng lượng theo cách làm của tự nhiên: miễn phí và hiệu quả.

Nhóm đã huy động được khoảng 1 triệu USD, phần lớn là từ bạn bè, gia đình và các nhà đầu tư tốt bụng không mong muốn thu lợi nhuận ngay lập tức; giờ họ đang tìm kiểm thêm 15 triệu đô nữa để tài trợ cho một loạt các thử nghiệm phòng lab. Wilcox cho hay nghiên cứu sẽ nhanh chóng cho đáp án rằng lò phản ứng có hoạt động được hay không.

Nếu các thử nghiệm này không phát hiện rào cản nào, Transatomic hi vọng sẽ tìm các đối tác công nghiệp để xây dựng một nhà máy trình diễn 5 MW tại một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ. Nếu trình diễn thuyết phục, lò phản ứng của Dewan và Massie sẽ sẵn sàng cho giai đoạn thương mại hóa quy mô lớn.

Theo Albert Machiels, một chuyên gia về các lò phản ứng hạt nhân tân tiến tại Viện nghiên cứu năng lượng điện, các nhà khổng lồ của ngành công nghiệp hạt nhân Mỹ và châu Âu sẽ không tăng cổ phần về các lò phản ứng tân tiến. Nhưng thị trường toàn cầu lại khác khi mà các quốc gia như Trung Quốc và Ấn độ vẫn đang theo đuổi các chính sách điện hạt nhân đầy tham vọng.

Machiels cũng lưu ý rằng một công ty khởi nghiệp khác được Bill Gates ủng hộ TerraPower cũng đang hợp tác với các tổ chức ở Trung Quốc và những nơi khác để phát triển công nghệ của mình. Nếu các công ty khởi nghiệp này có thể chứng minh được về mặt kỹ thuật và kinh tế, họ có thể tìm kiếm người mua sản phẩm trí tuệ của mình ở bên kia bờ đại dương.

L.H (Discovery News)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP