Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Các chất liệu công nghệ cao lọc nước bằng ánh sáng mặt trời Cập nhật25-03-2014 04:44
Ánh sáng mặt trời cộng thêm 1 loại chất nhuộm titan phổ biến có thể là công thức bí mật để tống khứ các loại dược phẩm, thuốc trừ sâu và nhiều chất ô nhiễm có khả năng gây hại khác khỏi nước uống. Các khoa học gia cho biết rằng họ đã kết hợp một vài thành phần công nghệ cao để tạo ra 1 chiếc máy lọc nước dễ sử dụng, có thể hoạt động bằng 1 dạng năng lượng cơ bản nhất trên đời, đó là ánh sáng mặt trời, để lọc nước ở những vùng nông thôn hoặc ở những quốc gia đang phát triển.

Tiến sĩ Anne Morrissey giải thích rằng công nghệ mới này một ngày nào đó có thể được tích hợp vào 1 sản phẩm tiêu dùng dễ sử dụng, sản phẩm này sẽ loại bỏ những chất ô nhiễm ngoan cố này khỏi nước uống như 1 bước cuối cùng sau khi nước đã qua xử lý bằng các phương pháp truyền thống.

Nhóm nghiên cứu của cô đến từ Trường Đại học Thành phố Dublin ở Ireland đã bắt đầu bằng 1 hợp chất có tên là titan dioxit (TiO2), đây là 1 loại bột được sử dụng để làm trắng quần áo, giấy, kem đánh răng, thực phẩm và nhiều sản phẩm khác. Với năng lượng thích hợp, TiO2 còn có thể đóng vai trò là chất xúc tác – đây là 1 phân tử kích thích các phản ứng hóa học – phân hủy những hợp chất không mong muốn trong nước uống, như thuốc trừ sâu và các loại dược phẩm chẳng hạn. Morrissey giải thích rằng việc sửa đổi các phương pháp xử lý nước hiện tại để tống khứ các hợp chất có khả năng gây hại này có thể mất nhiều chi phí và tốn năng lượng, và thông thường những sửa đổi này không hoàn toàn loại bỏ được các chất ô nhiễm.

Nhưng Morrissey cho biết rằng TiO2 thường chỉ được kích hoạt nhờ ánh sáng cực tím, ánh sáng này do những bóng đèn đặc biệt tạo ra. Để tiếp cận các thuộc tính của TiO2 bằng ánh sáng của mặt trời thì Morrissey và nhóm nghiên cứu của cô đã thí nghiệm bằng nhiều hình dạng khác nhau của TiO2, những dạng này sẽ hấp thụ tốt hơn ánh sáng nhìn thấy được. Cô nhận thấy rằng các ống nano mỏng khoảng 1.000 lần so với sợi tóc là tốt nhất, nhưng chúng không thể tự làm điều này.

Đó là lý do vì sao cô chuyển sang graphene, đây là 1 chất liệu được làm từ những dải cacbon, chỉ dày 1 nguyên tử. “Graphene là chất liệu diệu kỳ, nhưng ứng dụng cho việc xử lý nước thì chưa được thực hiện”, cô cho biết. “Nó có tiềm năng lớn”. Morrissey đặt các ống nano TiO2 vào những dải graphene này. Các chất ô nhiễm bám vào bề mặt của graphene khi chúng đi ngang qua, cho phép TiO2 phân hủy chúng.

Nhóm nghiên cứu của cô đã thử nghiệm thành công hệ thống này đối với diclofenac, đây là 1 loại thuống kháng viêm được nhiều người biết đến, dùng để quét sạch gần như toàn bộ loài kền kền ở Ấn Độ.

Morrissey cho biết rằng riêng bản thân công nghệ này thì sẽ không bao giờ đủ mạnh để làm sạch hoàn toàn nước uống mà cô nhận thấy nó như 1 bước đánh bóng sau các quy trình xử lý nước truyền thống để quét sạch những chất ô nhiễm quỷ quyệt nhất.

Điều đó đặc biệt hữu ích ở quê hương cô, cô cho biết rằng ở đây nhiều vùng nông thôn sử dụng các hệ thống xử lý nước nhỏ, chỉ đủ cung cấp nước cho vài hộ gia đình. Bởi vì họ không có cơ sở hạ tầng như các nhà máy xử lý nước quy mô lớn như ở thành thị.

Cuối cùng, Morrissey cho biết rằng vẫn còn nhiều thắc mắc cần phải giải đáp trước khi tuyên bố hệ thống TiO2-graphene này là 1 sự thành công. Một trong những vấn đề lớn nhất đó là đảm bảo rằng khi nó phân hủy các chất gây ô nhiễm, nó sẽ tạo ra các sản phẩm phụ vô hại.

A.T (Science Daily)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP