Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Công nghệ GPS theo dõi thời tiết mới đã cất cánh Cập nhật25-03-2014 04:43
Công nghệ GPS đã cải tiến khả năng của ngành khoa học và xã hội trong việc xác định những thông tin chính xác, từ việc điều khiển hướng đi cho đến việc theo dõi các chuyển động mặt đất ở những trận động đất. Một kỹ thuật mới do nghiên cứu gia đến từ Viện Hải dương học Scripps thuộc Trường Đại học California ở San Diego dẫn đầu có thể cải thiện các mô hình thời tiết và việc dự báo gió bão bằng cách phát hiện những điều kiện chính xác trong khí quyển nhờ 1 hệ thống GPS mới trên máy bay.

Các hệ thống đo lường hiện tại sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS làm nguồn để thăm dò khí quyển dựa vào các máy thu GPS nằm cố định trên mặt đất và không thể đo ở đại dương, hoặc chúng dựa vào các máy thu GPS nằm trên các vệ tinh, các thiết bị này đắt đỏ và thỉnh thoảng chỉ đo được ở những vùng gần các cơn bão. Hệ thống mới này thu được những số ghi thời tiết chi tiết ở nhiều độ cao khác nhau tại những khu vực mục tiêu, như qua Đại Tây Dương ở những vùng mà bão tố có thể xảy ra.

“Việc có được những thông tin chi tiết về sự phân bổ độ ẩm ở cực điểm gần các cơn bão là 1 sự tiến bộ quan trọng, vì thế nếu bạn đặt những thông tin này vào 1 mô hình thời tiết thì nó thực sự sẽ có ảnh hưởng và cải thiện việc dự báo thời tiết”, nghiên cứu gia Haase cho biết.

“Đây là những kết quả nghiên cứu đầy thú vị. Các phép đo lường bằng vệ tinh hiện nay thường được sử dụng để dự báo thời tiết và có sức ảnh hưởng lớn, nhưng máy bay có thể vượt trội hơn các vệ tinh trong việc quan sát đúng mục tiêu mà bạn muốn”.

Công nghệ này còn có thể cải thiện việc diễn giải các mô hình khí hậu lâu dài bằng cách cải tiến tầm hiểu biết của các khoa học gia về những nhân tố như các điều kiện độ ẩm thích hợp cho việc hình thành bão tố chẳng hạn.

A.T (Science Daily)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP