Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Phát triển vi động cơ mới nhưng chưa chắc về cách hoạt động của nó Cập nhật25-03-2014 03:34
Nếu muốn làm một thứ như xây dựng một chiếc Porsche 911 nằm gọn trên đầu một cái ghim hay chế tạo một máy bơm y tế hiển vi, bạn cần có một động cơ hiển vi. Một nhóm các nghiên cứu từ Đại học Twente Hà Lan và Viện hàn lâm khoa học Nga và Đại học Freiburg vừa phát triển một vi động cơ đốt oxy và hydro nhưng có một vấn đề nhỏ: họ không giám chắc việc nó sẽ vận hành ra sao.

Ở cấp độ hiển vi, việc đốt không thể tự duy trì được (Ảnh: Kyanite)

Chế tạo các cỗ máy hiển vi có nghĩa là chế tạo những nhà máy điện hiển vi và với tiến bộ của công nghệ nano ngày nay thì nguyên nhân chúng chưa phổ biến hơn là điều gây thắc mắc. Động cơ hiển vi có chi phí chế tạo rẻ hơn động cơ truyền thống, chúng làm được những thứ mà động cơ lớn hơn không làm được và chúng còn có thể giúp các động cơ lớn hoạt động hiệu quả hơn. Vấn đề là sản xuất một loại động cơ nhỏ, mạnh và nhanh khó hơn ban đầu người ta nghĩ.

Rào cản chính cần vượt qua là xây dựng một motor hay bộ truyền động có thể chuyển năng lượng đó thành chuyển động. Cung cấp năng lượng dưới dạng điện năng cho một cỗ máy hiển vi thì đơn giản nhưng phần khó nhất là bắt điện năng đó làm công việc hữu ích.

Vấn đề là do kích thước. Các motor điện khi giảm kích thước sẽ giảm dần lực tạo ra. Động cơ đốt trong thậm chí còn tồi tệ hơn vì trên kích thước hiển vi, không gian nhỏ của buồng đốt với diện tích bề mặt tương đối lớn của nó sẽ tỏa nhiệt rất nhanh nên việc đốt không thể duy trì. Dù đã có các sản phẩm thay thế như polyme hoạt tính điện và bộ truyền động điện hóa nhưng chúng vẫn bị hạn chế về chức năng và quá chậm nên không phù hợp cho ứng dụng thực tế.

Động cơ hiển vi 100 x 100 x 5 μm3 mới được làm từ các lớp màng polyme dày 530 nanomet. Nó sử dụng các điện cực phát một dòng điện xoay chiều để phân hủy nước thành hydro và oxy trong một buồng bên trong màng. Khi 2 khí trộn lẫn với nhau, chúng tự cháy. Khi cháy, các xung điện được được tắt trong giây lát, tạo ra lực giống hiệu ứng đẩy pít tông.

Nó hoàn toàn ổn nhưng có điều các nhà nghiên cứu không giám chắc được động cơ sẽ hoạt động như thế nào, cụ thể hơn là cách việc đốt có thể xảy ra. Nó khá giống với tình huống ong nghệ nổi tiếng: toán học khẳng định ong không thể bay nhưng nó thực sự đang bay.

Mặc dù bí ẩn vẫn chưa được giải đáp nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng có thể nhờ các bong bóng nano chuyển tiếp đương kính 200 nm hình thành trong một phần nhỏ một giây ở trong buồng, ngăn nhiệt phân tán, do đó việc đốt có thể xảy ra. Các nhà nghiên cứu cho hay điều đó có vẻ phản trực giác nhưng các bong bóng này đã chứng minh được các thuộc tính phản trực giác như thế.

Các nhà khoa học tin rằng nếu biết được nguyên tắc động cơ này vận hành, nó sẽ mở ra tiềm năng lớn cho phát triển vi máy móc tương lai.

L.H (Gizmag)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP