Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
“Dấu vân tay” dây nano bạc có thể được dùng để chống hàng giả Cập nhật25-03-2014 03:10
Giả mạo các sản phẩm cao cấp là một vấn đề ngày một gia tăng và đã dẫn tới việc phát triển các biện pháp đối phó như các kỹ thuật in vân chìm, lấy cảm hứng từ cánh bướm và thậm chí là DNA tổng hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp này là thực tế áp chúng là một quy trình khá phức tạp. Nay một nhóm từ Viện KHCN tân tiến Hàn Quốc (KAIST) đã nghĩ ra một thứ đơn giản hơn: một mớ bòng bong các sợi nano nhỏ xíu tạo thành “dấu vân tay” của một sản phẩm cụ thể.

Một trong số các vân tay dây nano bạn của KAIST

Để tạo ra các dấu vân này, các nhà khoa học tại KAIST bắt đầu bằng việc tạo ra một dung dịch chứa các dây nano bạc, mỗi dây có chiều dải khoảng 10 đến 50 nm. Sau đó chúng được phủ silica và pha với thuốc nhuộm huỳnh quang. Các giọt dung dịch này sau đó được rải lên một tấm nhựa PET dẻo, mỏng với 20 đến 30 dây nano bên trong chúng cuối cùng sẽ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên.

Khi các giọt khô được kiểm tra bằng một kính hiển vi huỳnh quang, thuốc nhuộm sẽ làm cho các sợ dây được nhìn thấy và chụp ảnh. Từ đó một thuật toán ghi lại vị trí và màu sắc của dây, và so sánh chữ ký đặc biệt đó với một dấu in thu được khi vân tay được tạo ra và dấu in được lưu trong cơ sở dữ liệu. Nếu cả 2 khớp nhau thì sản phẩm là hàng thật.

Để giúp định vị dữ liệu dấu in đối chiếu bên trong một cơ sở dữ liệu online, dấu vân tay trên sản phẩm cần được kết hợp với một mã vạch của nó. Trong khi mã vạch có thể được làm lại bởi kẻ làm giả thì điều đó chẳng có ích gì nếu dấu in đối chiếu không khớp.

“Gần như không thể nhân bản các dấu vân tay này do việc cố gắng xử lý các sợi nano nhỏ xíu thành một mẫu hoa văn mong muốn là điều rất khó”, nhà khoa học dân đầu nhóm, giáo sư Hyotcherl Ihee, cho biết. “Chi phí tạo một mẫu hoa văn giả giống hệt nói chung sẽ cao hơn nhiều so với giá trị của sản phẩm điển hình được bảo vệ”.

Ước tính mỗi dấu vân sẽ có giá chế tạo dưới 1 USD. Trong khi cái giá đó có vẻ không nhiều thì con số đó lại tích lũy thành một khoản lớn nếu mỗi chiếc iPhone đều được tạo ra với một dấu vân tùy biến. Vì lý do đó, Ihee nhận định công nghệ này sẽ được sử dụng nhiều hơn trên các sản phẩm tương đối sang trọng được sản xuất với số lượng hạn chế.

Giả sử các mặt hàng như thế thường được sản xuất bởi các nhà sản xuất nhỏ thì tính đơn giản và chi phí thấp của hệ thống có thể thực sự là một ưu điểm. Ihee cho rằng dùng một giọt sợi nano trên một sản phẩm là việc mà thậm chí một khách hàng hay người bán hàng bình thường đều có thể tự làm được.

L.H (Gizmag)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP