Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Vi khuẩn ruột “tốt” là chìa khóa cho lợi ích sức khỏe của sôcôla đen Cập nhật25-03-2014 10:01
Từ lâu người ta đã biết rằng ăn sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen, có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Dù có một loạt các nghiên cứu ủng hộ điều này nhưng nguyên nhân chính xác vì sao nó có ích vẫn là một bí ẩn. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana đã có câu trả lời: đó chính là vi khuẩn ruột.


Cuối cùng các nhà nghiên cứu đã khám phá ra chìa khóa của những lợi ích sức khỏe mà sô cô la đen mang lại (Ảnh: Shutterstock)

Không giống như các vi khuẩn “xấu” trong ruột như một số loại khuẩn E. coli và Clostridia thường là nguyên nhân gây viêm nhiễm, trướng bụng, đầy hơn, tiêu chảy và táo bón, vi khuẩn “tốt” như Bifidobacterium và axit lactic lại ăn sôcôla để tạo các hợp chất kháng viêm.

Tiến sỹ John Finley, người dẫn đầu nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về tác động của sôcôla đen với nhiều loại vi khuẩn trong bao tử, cho biết khi các hợp chất kháng viêm này được cơ thể hấp thụ, chúng giúp giảm nguy cơ đột quỵ lâu dài bằng cách giảm viêm nhiễm các mô tim mạch.

Dùng một loạt các ống nghiệm sửa đổi làm đường tiêu hóa mô hình mô phỏng quá trình tiêu hóa bình thường, nhóm đã thử nghiệm 3 loại bột cacao khác nhau. Bột cacao, là thành phần chính của sôcôla, chứa một số các hợp chất kháng oxy hóa và một lượng nhỏ chất xơ thô, cả hai đều được dạ dày tiêu hóa và hấp thụ rất kém nhưng sẽ được vi khuẩn khuẩn ăn khi chúng đến đại tràng. Dùng vi khuẩn phân người, nhóm cho các vật liệu không được tiêu hóa này lên men kỵ khí.

“Trong nghiên cứu chúng tôi phát hiện ra rằng chất xơ được lên men và các polyme polyphenolic lớn đều được chuyển hóa thành các phân tử nhỏ hơn, dễ hấp thu hơn”, Finley nói. “Các polyme nhỏ này thấy hoạt động kháng viêm”.

Finley cho hay, kết hợp chất xơ trong cacao với prebiotic cũng có thể chuyển đổi các phân tử polyphenolic kháng oxy hóa trong ruột thành các hợp chất kháng viêm mà ông tin có khả năng cải thiện sức khỏe con người.

“Khi bạn tiêu hóa prebiotic, quần thể vi khuẩn ruột có lợi sẽ tăng và đánh bại các vi khuẩn bất lợi khác như vi khuẩn gây các vấn đề dạ dày”, ông nói. Finley cho biết thêm rằng kết hợp ăn sôcôla đen với các loại trái cây như lựu và acai còn mang lại lợi ích sức khỏe thậm chí lớn hơn nữa.

L.H (Gizmag)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP