Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Nano vaccine xịt mũi: hiệu quả mà không đau đớn Cập nhật25-03-2014 09:01
Vaccine cứu mạng sống con người nhưng đôi khi chúng không thể đến được nơi người ta cần chúng nhất. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Iowa đang phát triển một thế hệ vaccine mới dùng công nghệ nano và truyền bằng hình thức xịt. Ưu điểm của loại vaccine mới này là có thể tiếp cận với người dân ở những vùng xa xôi vì nó không cần phải giữ lạnh liên tục và nạp thuốc cũng đơn giản hơn.

Vaccine xịt mũi mới phát triển có một số ưu điểm so với tiêm (Ảnh: Shutterstock)

Vaccine hiện tại thường hoạt động bằng cách đưa một phần virus hoặc vi khuẩn vào cơ thể để kích hoạt phản ứng miễn dịch thể để sản sinh kháng thể ngăn ngừa lây nhiễm trong tương lai. Nhưng gần đây hơn, khoa học đã bắt đầu tập trung vào việc sử dụng tế bào T để chống lại lây nhiễm virus và vi khuẩn, một khả năng mà vaccine xịt mới cũng đang khai thác.

Công thức của vaccine này bao gồm một protein được lấy mẫu từ virus hay vi khuẩn mục tiêu được phủ trong một lớp polyme phân hủy sinh học. Khi được xịt hoặc tiêm vào cơ thể, nó sẽ kích hoạt hệ miễn dịch và sẽ kích hoạt tế bào T hoặc phản ứng miễn dịch thể để tạo hàng rào miễn dịch cụ thể, tùy thuộc vào thành phân hóa học của vaccine.

Đến nay nghiên cứu cho thấy nano vaccine này giúp sản sinh sự miễn dịch với các tế bào T ở chuột. Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ đánh giá hiệu quả trên động vật có vú.

Vaccine mới có ưu điểm thực tế vì nó có thể được bảo quản an toàn ở nhiệt độ phòng lên đến 10 tháng mà không giảm hiệu quả. Hơn nữa, hình thức xịt qua mũi sẽ giúp mũi nhắc dễ dàng hơn, thậm chí mở đường cho việc bệnh nhân tự nạp vaccine. Không cần kim tiêm, bố mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc nạp vaccine cho trẻ thông qua một thủ tục không đau đớn, một ý tưởng mà các nhà nghiên cứu MIT cũng đang khám phá.

L.H (Gizmag)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP